Năm 2022, kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022), Liên Hợp Quốc chọn chủ đề "Sự đóng góp và tính kiên cường của phụ nữ cao tuổi" Nhấn mạnh vai trò của phụ nữ cao tuổi khi đưa ra các quyết định đối với thách thức toàn cầu. Liên hợp quốc kêu gọi lắng nghe tiếng nói và ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ cao tuổi trong xã hội, đồng thời thúc đẩy đối thoại chính sách tăng cường bảo vệ quyền con người và phát triển bền vững của quốc gia..

Năm 1982 tại Thủ đô Viên (Cộng hòa Áo) Liên Hợp Quốc triệu tập Đại hội thế giới lần đầu tiên về chủ đề người già, với hơn 3000 đại biểu. Đại hội đã chỉ ra những tiềm năng quý giá của Người cao tuổi (NCTƯ và khẳng định tuổi thọ ngày càng tăng, NCT ngày càng đông, đây là một thành tựu, một nhân tố quan trọng của sự phát triển. Đại hội lấy biểu tượng “Cây đa” tượng trưng cho NCT.

  Đến năm 1991, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thông qua Nghị quyết  “Những nguyên tắc về đạo lý của Liên Hợp Quốc đối với NCT” làm cơ sở để xây dựng mọi chương trình hành động  quốc tế và từng quốc gia, đồng thời ra Nghị quyết số 45/106, lấy ngày 01 tháng 10 hàng năm là ngày Quốc tế NCT. Đây là mốc son thể hiện quan điểm của thế giới về NCT.

  Trong quá trình lãnh đạo cách mạng nước ta, Đảng và Bác Hồ luôn coi trong việc phát huy vai trò và lực lượng của các cụ cao tuổi. NCT ở nước ta không chỉ có công sinh thành, giáo dưỡng lớp trẻ, mà còn là lớp người có vai trò rất lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, Quốc hội nước ta đã ban hành pháp lệnh NCT, quy định cụ thể về phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung Ương Đảng đã đề ra yêu cầu: Xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe, quan tâm hơn nữa đến NCT… Từ đó Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 544 ngày 25/4/2015: lấy tháng 10 hàng năm là tháng hành động vì NCT Việt Nam . Qua 7 năm thực hiện tháng hành động vì NCT Việt Nam, cả nước đã vận động được hàng triệu xuất quà hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

  Lúc sinh thời Bác Hồ luôn kính trọng người già và yêu quý trẻ em, Người xem những vị thượng thọ “là của quý của dân tộc” và những tấm gương sáng của các cụ phụ lão và thanh thiếu niên là “tượng trưng phúc đức của nước nhà” trong đường lối cách mạng dựa vào sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương “Vận động tất cả các lực lượng không để sót một người dân nào góp thành lực lượng toàn dân”. Trong đó giới phụ lão có vai trò đặc biệt quan trọng. Bác nhấn mạnh “Trách nhiệm của các cụ phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão góp sức. Nước mất phụ lão cứu, nước suy sụp phụ lão phù trì”. Bác còn nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” và Người chủ trương phải chống giặc dốt đi đôi với chống giặc ngoại xâm. Các cụ già có thành tích học chữ quốc ngữ đã được Bác khen : “Chẳng những làm kiểu mẫu siêng năng cho con cháu mà lại còn tỏ ý chí hùng mạnh của dân tộc Việt Nam”. Bác còn khẳng định truyền thống Diên Hồng là truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc ta và riêng các cụ phụ lão ta.Tiếp tục truyền thống Diên Hồng vĩ đại các cụ phụ lão cũng không vì tuổi cao, tóc bạc mà hưởng thụ thanh nhàn, các cụ còn tổ chức đội bạch đầu quân để làm những công việc như: Khuyến khích con cháu tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, gìn giữ trật tự trị an trong làng xóm, giúp đỡ dân quân, tăng gia sản xuất , trồng cây gây rừng, cổ động bà con đặt hũ gạo chống Mỹ cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sang về “tuổi cao chí càng cao”.Cả cuộc đời Bác luôn chiến đấu hy sinh không mệt mỏi vì dân, vì nước quên cả tuổi già, quên cả bản thân. Có thể nói, nổi vui buồn, tình thương yêu của Bác đều gắn bó với Tổ quốc, với nhân dân, trong đó có lớp NCT. Người đã quên đi hạnh phúc riêng của mình, sẵn sang lấy tình yêu quê hương đất nước, yêu thương tất cả mọi người để làm nguồn sống, nguồn hạnh phúc. Người luôn lo trước nõi lo của thiên hạ. Cuộc đời của Người là đức hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tương lai vận mệnh đất nước, vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Người sống thật giản dị, không xa hoa. Điều đó tạo nên một con người cao thượng tuyệt vời.

Ghi nhận, trân trọng công lao đóng góp to lớn của người cao tuổi Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã tặng những phần thưởng cao quý cho các thế hệ NCT: Bức trướng thêu 18 chữ vàng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Huân chương Sao Vàng; Huân chương Lao động hạng nhất... và các danh hiệu: “Mẹ Việt Nam anh hùng”, “Anh hùng lao động”, “Cựu giáo chức Việt Nam”… là niềm tự hào, khích lệ người cao tuổi tiếp tục nỗ lực, phấn đấu là tấm gương sáng cho con cháu học tập cũng như tổ chức Hội phát huy thực hiện tốt các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước.

Năm 2022, dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội của cả nước, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của các tầng lớp nhân dân, nhất là NCT. Tỷ lệ hộ nghèo có NCT còn cao (trên địa bàn phường có 21/30 hộ nghèo có NCT); NCT đối diện với gánh nặng "bệnh tật kép" và thường mắc các bệnh mạn tính, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa, chi phí điều trị lớn… Vì vậy, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam và Trung ương hội Người cao tuổi Việt Nam đã phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề "Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn". Để công tác chăm sóc người cao tuổi nói chung và chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nói riêng có hiệu quả, đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực, sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Thời gian qua, công tác chăm sóc NCT phường Bắc Hà luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, hội NCT các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Bên cạnh đó, phong trào “Tuổi cao - gương sáng” đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy vai trò và vị trí của NCT trong mỗi gia đình, dòng họ, khu dân cư. NCT rất tích cực tham gia xây dựng và thực hiện các hương ước, quy ước; xây dựng đời sống văn hóa; nếp sống văn minh…


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 199.966
    Online: 12