TỰ NÂNG CAO CẢNH GIÁC LÀ LÁ CHẮN AN TOÀN NHẤT. VÀ HÃY CHIA SẺ ĐỂ NGƯỜI THÂN CỦA BẠN KHÔNG PHẢI LÀ NẠN NHÂN TIẾP THEO!!!!!!!!!

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh khó khăn, kẻ gian đã thực hiện nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi thông qua các ứng dụng công nghệ, mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản. Các chiêu thức lừa đảo này không quá mới mẻ, nhưng đánh vào lòng tin, sự khó khăn do dịch bệnh và thường xuyên biến hóa, nên người dùng vẫn mắc bẫy. Các thủ đoạn lừa đảo, như:

- Lừa đảo trúng thưởng: Các đối tượng sử dụng sim rác gọi điện đến các bị hại thông báo trúng thưởng ô tô, xe máy và các tài sản có giá trị khác. Sau đó hướng dẫn bị hại làm các “thủ tục” để được “nhận quà” và phải đóng 1 khoản phí hoặc thuế. Sau khi bị hại đóng phí hoặc tiền thuế qua tài khoản ngân hàng thì đối tượng cắt liên lạc.

- Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài: Các đối tượng lập Facebook, Zalo giả mạo người nước ngoài (các đối tượng thường để hình đại diện là nam hoặc nữ quân nhân, cảnh sát ở nước ngoài) sau đó vào làm quen. Sau một thời gian nói chuyện, chiếm được lòng tin, thì các đối tượng bắt đầu tâm sự đến lúc trở thành bạn “tâm giao” xưng vợ hoặc chồng. Sau đó, nói muốn gửi một món quà có giá trị hay tiền ngoại về cho bị hại qua đường hàng không. Thông báo vài ngày sau hàng sẽ về đến Việt Nam. Sau đó, có đối tượng khác gọi điện thoại tự xưng là cán bộ, nhân viên sân bay thông báo có một kiện hàng từ nước ngoài gửi đến. Để nhận được hàng đề nghị bị hại đóng các loại phí để làm thủ tục nhận hàng, sau khi bị hại chuyển tiền đóng phí xong các đối tượng cắt liên lạc.

- Lừa đảo gây tai nạn giao thông hoặc liện quan đến vụ án: Đối tượng mạo danh là “Công an” thông báo anh, chị vào ngày, tháng, năm …gây ra vụ tai nạn giao thông chết người, đồng thời liên quan đến một đường dây mua bán ma túy,… Yêu cầu bị hại liên hệ ngay đến số điện thoại để gặp Điều tra viên thụ lý, Viện Kiểm sát,….để được hướng dẫn hoặc thông qua ứng dụng Messenger, đối tượng gọi điện có Cơ quan Công an đang họp để tạo lòng tin. Sau đó đối tượng yêu cầu bị hại kê khai tài sản, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để niêm phong phục vụ điều tra. Ngay sau khi cung cấp những thông tin theo yêu cầu thì đối tượng sẽ thực hiện lệnh rút tiền. Ngoài ra, các đối tượng còn mạo danh ngân hàng, mạo danh nhân viên ngân hàng để đánh cắp thông tin cá nhân, mã OTP của tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

- Hack Facebook, Zalo để lừa đảo mượn tiền: Sau khi chiếm đoạt Facebook người thân, bạn bè, thông qua Messenger các đối tượng nhắn tin nói chuyện đang có chuyện gấp cần giải quyết và cầu xin sự giúp đỡ, thường là vay, mượn tiền vài ngày sẽ trả,…Các đối tượng sau khi nhận được tiền thì sẽ chặn tài khoản, cắt liên lạc hoặc để lại lời đe dọa,…

- Lừa đảo thanh toán hóa đơn mua hàng online: Lợi dụng việc một số người bán hàng online nên các đối tượng vào đặt hàng sau đó thông báo là đã chuyển tiền và yêu cầu chuyển hàng. Để tạo dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chụp ảnh hóa đơn rồi gửi cho bị hại. Tiếp đến các đối tượng sẽ gửi tin nhắn một đường Link giống hệt trang Website của các ngân hàng đề nghị bị hại nhập vào kiểm tra. Sau khi nhập theo hướng dẫn thì đối tượng đánh cắp thông tin và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của bị hại.

Các hình thức, chiêu trò của các đối tượng lừa đảo đã được lực lượng Công an và các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp tuyên truyền, cảnh báo rất nhiều, nhưng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, rất nhiều người nhẹ dạ cả tin đã dễ dàng "sập bẫy".

Khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân nên cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy” của các đối tượng. Người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách không tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không click vào đường link lạ... Ngoài ra, khi nhận những tin nhắn nhờ chuyển khoản hộ hay nạp tiền điện thoại... cần liên hệ trực tiếp người dùng để xác nhận, “Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai khi chưa kiểm tra cụ thể”. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất./.

Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng CNC - CAHT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 125.451
    Online: 4