Ngày 23/10/2020, UBND phường Bắc Hà đã tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai, ứng phó và khắc phục hậu quả sau đợt mưa lụt vừa qua; Triển khai kế hoạch ứng phó với cơn bão số 8.

Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Duy Hải - Phó chủ tịch UBND chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và các đồng chí trong Thường trực đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, hệ thống chính trị, BCH PCTT phường, hiệu trưởng trường Tiểu học Bắc Hà, mầm non Bắc Hà và Bí thư chỉ bộ, tổ trưởng các tổ dân phố. Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Duy Hải - Phó chủ tịch UBND đã đánh giá các kết quả đạt được trong công tác phòng chống mưa lụt vừa qua về công tác triển khai, tổ chức thực hiện và đã giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại do mưa lụt gây ra:

- Ngập lụt: tất cả các tuyến đường bị ngập lụt; 919 nhà dân bị ngập dưới 1m.

- Số hộ di dời: 21 hộ, 68 nhân khẩu.

- Số người bị thương: 2 người.

- Thiệt hại về tài sản: 200m2 cửa cuốn; 11 tủ lạnh, 02 tivi; 11 máy giặt; 33 bộ bàn ghế và các thiệt hại khác

- Thiệt hại về gia súc, gia cầm: 18 con gà, ngan, ngỗng.

- Thiệt hại về giáo dục: 7 phòng học tại 2 nhà trường bị ngập nước, hư hỏng 4 máy bơm và 01 loa kéo.

- Tổng thiệt hại ước tính 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác cứu trợ cũng được quan tâm cao, Phường đã chi 18.700.000 đồng để hỗ trợ cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; hỗ trợ 50 suất quà trị giá 5.000.000 đồng của hội Chữ thập đỏ trao các hộ bị ngập sâu, thiệt hại lớn về tài sản.

Sau mưa bão, UBND phường đã ban hành Công văn số 120/UBND-VP ngày 21/10/2020 triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão lụt. Chỉ đạo 9/9 tổ dân phố đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, dựng lại các cây bị ngã đổ; thu gom lá cây, cành cây gãy, xử lý vệ sinh môi trường; Rà soát các đối tượng có khả năng thiếu đói cần hỗ trợ khẩn cấp; Phun CloraminB tại trường Tiểu học Bắc Hà và Mầm non Bắc Hà, Mầm non Ban Mai; Tuyên truyền, hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa bão; Chuẩn bị cơ số thuốc phục vụ phòng chống dịch; Trường Tiểu học, Mầm non Bắc Hà: đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên của trường tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khắc phục các cơ sở vật chất bị hư hỏng của các trường học; Rà soát hệ thống cờ, phướn, pano tuyên truyền bị hư hỏng sau mưa bão. Đồng thời chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Duy Hải - Phó chủ tịch UBND đã triển khai kế hoạch ứng phó với con bão số 8, trong đó tập trung một số nội dung: đưa ra phương án di dời nhân dân; Neo giằng đảm bảo an toàn nhà cửa; Đảm bảo hậu cần, lực lượng, phương tiện, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc. Yêu cầu các tổ dân phố tuyên truyền và chỉ đạo nhân dân thực hiện, sẵn sàng ứng phó khi bão số 8 đổ bộ vào Hà Tĩnh, giảm thiểu tối đa các thiệt hại bão lụt gây ra.