Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần có chế độ ăn uống phù hợp về dinh dưỡng, đồng thời thức ăn và đồ uống phải đảm bảo vệ sinh và an toàn

Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giảm thiểu bệnh tật, tăng cường khả năng và năng suất lao động, góp phần phát triển xã hội.

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của mỗi con người; đồng thời còn gây hại lớn về mặt kinh tế và gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khỏe.

An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn liên kết chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả kinh tế thương mại, dịch vụ và an sinh xã hội.

Gần đây ở nước ta đã có rất nhiều vụ ngộ độc do sử dụng thực phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc do sử dụng thức ăn tại những nơi không đảm bảo về mặt vệ sinh đã gây nên sự lo âu của mọi người trong xã hội chúng ta.

Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng có uy tín, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc.

Như vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thì cần nắm được 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm, như sau:

          1. Chọn thực phẩm an toàn

          Trong khi có rất nhiều chủng loại thực phẩm, cần phải biết cách chọn được các thực phẩm an toàn như biết cách chọn thịt, cá, rau quả, thực phẩm bao gói sẵn...

          2. Nấu kĩ thức ăn

          Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn.

          3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

          Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

          4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín

          5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn

          6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín

          Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ: Không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt, dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh ra các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

          7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ

          Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt, hoặc gia cầm, bạn nhớ rửa lại tay thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm.

          8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

          9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác

          10. Sử dụng nguồn nước sạch

          Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.

          * Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:

          - Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện;

          - Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh;

          - Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế;

          Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội;

Việc đảm bảo vệ sinh ATTP chỉ có thể được nâng cao nhờ sự quản lý, kiểm tra đồng bộ từ các cơ quan chức năng và sự nhận thức cao từ phía người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta.

“Hãy nói không với những thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc”

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 200.040
    Online: 20