Theo thống kê của UBND phường Bắc Hà, năm 2020 trên địa bàn phường xảy ra 5 vụ cháy nhà dân.

Bắc Hà là phường trung tâm chính trị, kinh tế của thành phố với mật độ dân cư cao và hàng trăm cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán đóng trên địa bàn, đồng thời phải đối mặt với nguy cơ cao về mất an toàn PCCC. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường đã xẩy ra 5 vụ hỏa hoạn lớn nhỏ. Đáng chú ý là vụ cháy tại Tiệm giặt là Thủy Bảo, số 99 đường Lý Tự Trọng và vụ cháy tại Cơ sở bánh Trang Oanh, cửa hàng thiết bị y tế đường Hải Thượng Lãn Ông, Cửa hàng vàng mã Hồng Thanh, gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ hỏa hoạn là do bất cẩn của một số chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và một bộ phận nhân dân về công tác PCCC chưa được đề cao; việc sử dụng điện, gas của người dân còn nhiều bất cẩn; công tác tiếp cận để triển khai phương án PCCC khó khăn do hệ thống giao thông, nguồn nước chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Cháy tại tiệm bánh Trang Oanh

Cháy tại Cửa hàng vàng mã Hồng Thanh

Cháy tại Cửa hàng thiết bị y tế đường Hải THượng Lãn Ông

Rút kinh nghiệm từ các vụ hoả hoạn xẩy ra trong cả nước và trên địa bàn, Cấp ủy, Chính quyền phường đã tập trung chỉ đạo Công an phường tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống cháy nổ  tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm Công an phường Bắc Hà cũng đã thành lập đoàn đồng thời tiến hành kiểm tra đồng loạt và ký cam kết với hơn 500 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là các nơi có nguy cơ cháy nổ cao  như cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, khí hóa lỏng và các hộ kinh doanh buôn, bán hàng hóa xen kẻ giữa các khu dân cư.

Có thể thấy rằng, việc chưa thực sự quan tâm đến nâng cấp, cải tạo hệ thống điện, sử dụng các thiết bị điện chưa tính toán mức công suất và thiết bị không đảm bảo an toàn chính là nguyên dân chính xảy ra cháy; ngoài ra, một bộ phận người dân còn chủ quan, thờ ơ, chưa quan tâm đúng mực đến công tác PCCC, sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt, các vật dụng hàng hóa, chất hàng có tính chất nguy hiểm về cháy nổ tùy tiện; thiếu kiến thức, không chú ý đến các giải pháp an toàn củng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy gây chết người thương tâm và ảnh hưởng đến đời sống của mỗi gia đình.

“Không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi nhà”, tích cực tham gia hưởng ứng, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt và các vật tư, hàng hóa nguy hiểm cháy, nổ; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị và gia đình; góp phần phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ xảy ra, đảm bảo ANTT, an toàn cho đời sống nhân dân và xã hội.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 83.448
    Online: 34