Sử dụng xe đạp tuần tra kiểm soát đã giúp cho công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị chuyển biến rõ nét. Hình ảnh những chiến sỹ Công an nhân dân cũng thật gần gũi, thân thiện - đó là những hiệu quả thiết thực, cụ thể nhất từ việc triển khai thăm hỏi nhân dân và tuần tra kiểm soát bằng xe đạp trên địa bàn phường Bắc Hà TP Hà Tĩnh bắt đầu từ tháng 8-2015 đến nay.

 

                                     Xe đạp len lỏi ngõ nhỏ, phố nhỏ

Là 1 phường trung tâm của thành phố, xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2016. Là 1 trong 11 phường xã triển khai lực lượng CSKV xuống thăm hỏi nhân dân và tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự đô thị bằng xe đạp, hiện công tác này vẫn được Công an phường Bắc Hà duy trì đều đặn. Chiều 10-9, chúng tôi đến phường Bắc Hà đúng lúc những chiếc xe đạp xanh của lực lượng Cảnh sát khu vực phường đang lăn bánh trên phố.

Do xe đi với tốc độ vừa phải nên khi thấy người dân bán hàng, để xe đạp xe máy lấn chiếm vỉa hè, chỉ cần dừng xe lại, dựng xe theo đúng quy định là các anh đã có thể nhẹ nhàng nhắc nhở nhân dân. Người dân nở nụ cười thân thiện và tự giác chấp hành quy định về trật tự, văn minh đô thị. Sự xuất hiện của anh Công an phường trên chiếc xe đạp tạo ấn tượng khác hẳn với chiếc xe ôtô tải nhỏ gắn loa kêu inh trên phố.

Cổng Bệnh viện Đa khoa Tỉnh đường Hải Thượng Lãn Ông vốn là điểm phức tạp về trật tự công cộng, văn minh đô thị nhưng nhờ công tác tuần tra kiểm soát bằng xe đạp của lực lượng Cảnh sát khu vực được diễn ra hằng ngày nên đã có những thay đổi rõ rệt. Không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi trông giữ xe, bán hàng rong.

Trực tiếp đạp xe thực hiện công tác tuần tra, Đại úy Hoàng Văn Thông, Tổ trưởng Cảnh sát khu vực cho biết: Công an phường được giao 4 xe đạp phục vụ công tác thăm hỏi nhân dân hàng ngày và tuần tra kiểm soát trong khi phường chỉ có 03 đồng chí Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn 9 tổ dân phố, tình hình về trật tự ATGT, TTCC có nhiều phức tạp. Vì vậy, Chỉ huy Công an phường đã bố trí thêm các tổ công tác khác sử dụng xe đạp để tuần tra kiểm soát, giải quyết các vấn đề nảy sinh trên điạ bàn, trong đó có trật tự công cộng và mỹ quan đô thị, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra và theo chỉ đạo của Công an TP Hà Tĩnh. Công tác tuần tra được chia ra 2 ca, sáng từ 6h30 đến 8h30, chiều từ 16h đến 19h30.

Bắc Hà là phường nằm ở trung tâm, nơi tập trung nhiều cửa hàng mặt phố kinh doanh buôn bán, các tuyến phố nhỏ nên hình thức tuần tra kiểm soát bằng xe đạp với mục đích chính là nhắc nhở, tuyên truyền đã tạo cảm giác gần gũi cho nhân dân, từ đó giúp cho công tác đảm bảo trật tự, an ninh hiệu quả hơn. Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng xe đạp tuần tra giúp cán bộ, chiến sỹ bám sát tình hình thực tiễn cuộc sống hằng ngày của nhân dân, từ đó giúp Công an phường có kế hoạch cụ thể trong công tác tuyên truyền, thực hiện tốt trật tự văn minh đô thị. Bên cạnh việc xuống địa bàn thăm hỏi  cảnh sát khu vực còn hướng dẫn, phổ biến đến người dân mô hình Kết nối Zalo an ninh”

Bác Phạm Xuân Lan, Tổ trưởng tổ dân phố 5, có mặt ở khu vực cổng chợ Bệnh viện tâm sự: “Các đồng chí Cảnh sát khu vực đi xe đạp xuống tận nơi, gặp trực tiếp người dân vi phạm trật tự đô thị để nhắc nhở, như thế gần gũi với dân mà vẫn có hiệu quả cao trong công việc”.

Dẫn chúng tôi đến khu vực để xe đạp trong trụ sở Công an phường, Trung tá Trương Huy Phương, trưởng Công an phường chia sẻ: 4 chiếc xe đạp của phường luôn được sử dụng cũng như bảo dưỡng thường xuyên theo đúng quy định của Công an TP nên không có tình trạng hỏng hóc hay phủ bụi.

Việc sử dụng xe đạp để tuần tra tại các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách đã giúp lực lượng Cảnh sát khu vực nắm bắt địa bàn chắc hơn. Phản hồi từ phía nhân dân cho thấy, bà con rất đồng tình, ủng hộ hoạt động này. Thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ công tác tiếp tục sử dụng xe đạp để thường xuyên xuống thăm hỏi dân và tuần tra kiểm soát trên địa bàn. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 79.508
    Online: 2